Từ ngày 23 – 26/2/2022, ông Mai Văn Ninh, Trưởng Ban Liên lạc họ Mai Việt Nam (BLLHMVN) và ông Mai Công Hòa, Ủy viên đã có chuyến công tác làm việc tại các tỉnh, thành phía Nam: Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh
Tham dự buổi làm việc, có ông Mai Ái Trực, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và BLLHM các tỉnh phía Nam và đại diện các chi, họ Mai của TP. HCM cùng các tỉnh Long An, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Cần Thơ…

Sau khi nghe ông Mai Xuân Đức, Trưởng ban LLHM khu vực phía Nam báo cáo khái quát tình hình hoạt động của Ban trong thời gian qua, đồng thời đề nghị và được ông Mai Văn Ninh quyết định kiện toàn BLLHM khu vực phía Nam (Lâm thời) như sau:
Thứ nhất, tiếp tục giao cho ông Mai Xuân Đức là Trưởng ban (Lâm thời).
Thứ hai, giữ nguyên các ông là Phó Trưởng ban BLLHM trước đây.
Thứ ba, bổ sung các ông: Mai Xuân Bình, Mai Sông Bé, Mai Xuân Văn và Mai Xuân Tới làm Phó Trưởng ban.

Thay mặt BLLHM (Lâm thời), ông Mai Xuân Đức khẳng định sẽ tăng cường đoàn kết, tiếp tục kết nối các chi họ Mai trong khu vực, thực hiện tốt sự chỉ đạo của BLLHMVN về “Kế hoạch tổ chức Đại hội Đại biểu Họ Mai Việt Nam lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2022 – 2027”.

Về nội dung, cuộc họp tập trung thảo luận, cho ý kiến những vấn đề chủ yếu sau đây:
1.1- Thảo luận dự thảo “Quy chế về tổ chức và hoạt động của Hội đồng Họ Mai Việt Nam” (HĐHMVN)
Có 11 ý kiến phát biểu, đa số đều khẳng định về cơ bản nhất trí cao và xác nhận: Bản quy chế với nội dung toàn diện, có cơ cấu chương mục, điều khoản hợp lý thể hiện ý chí tâm huyết, chuẩn bị công phu rất bài bản…

Ông Mai Ái Trực nhấn mạnh điều 2 về tôn chỉ, mục đích. Cần kết nối, tập hợp cả những Việt kiều mang dòng tộc họ Mai hướng về Tổ quốc. Phải từ mục đích hướng về cội nguồn, tri ân tổ tiên để xác định nội dung tuyên truyền như: Giáo dục về văn hóa họ tộc, giữ gìn đạo đức gia phong và thanh danh của dòng họ… Đồng thời cùng với các dòng họ khác xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh và văn minh.

Phát biểu chỉ đạo, ông Mai Văn Ninh, Trưởng ban Ban Liên lạc họ Mai Việt Nam hoan nghênh những ý kiến phát biểu tâm huyết và xây dựng, đặc biệt là ý kiến của ông Mai Ái Trực làm rõ hơn “Tôn chỉ, mục đích” và đặt dòng họ Mai Việt Nam trong mối quan hệ tổng thể hữu cơ với các dòng tộc khác trong cả nước, cùng cả nước xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc…

Về Tổ chức: Phải căn cứ vào thực tế các địa phương để lựa chọn mô hình hợp lý, nơi nào đủ điều kiện thì thành lập Hội đồng, nếu chưa chín muồi thì duy trì như hiện nay. Phải lấy mục tiêu đoàn kết là phương châm hoạt động, cơ cấu hài hoà giữa các độ tuổi và quan tâm tới các trí thức, doanh nhân cả trong và ngoài họ… Nhất trí với ý kiến đề xuất: Phó Chủ tịch HĐHM khu vực đồng thời trực tiếp là Chủ tịch HĐHM của tỉnh, nhưng phải lựa chọn những người có tâm huyết, có uy tín và có điều kiện để tham gia HĐHM các cấp.

Về Tuyên truyền: Phải tiến hành thường xuyên, liên tục, có chủ đề và nội dung thiết thực, phong phú trên các phương tiện thông tin của dòng họ.

Về Khen thưởng: Đối với danh hiệu “Mai tộc tinh hoa”, sẽ nghiên cứu mở rộng chú ý đến các nhà khoa học, các doanh nhân, nghệ nhân… thành đạt, kể cả các bà mẹ (là con dâu, con gái họ Mai) nếu có 2 người con đỗ Tiến sĩ. Danh hiệu “Cờ họ Mai” sẽ nghiên cứu tiếp cùng với việc xác lập hình ảnh biểu tượng (Lô- gô) dòng họ.

Về Tài chính: Phải được đặc biệt quan tâm theo phương châm khai thác mọi khả năng tiềm tàng, hợp pháp của tất cả các đối tượng trong và ngoài họ… Việc chi tiêu cho những nhu cầu cần thiết, phải căn cứ vào nguồn thu để xác định thứ tự và mức độ chi tiêu, nhưng phải quản lý tài chính đúng quy định…


 

1.2- Trưng cầu ý kiến về “Một số vấn đề Thường trực giải trình và xin ý kiến BLLHMVN”

Sau khi nghe ông Mai Văn Ninh, Trưởng ban LLHMVN trình bày, ông Mai Ái Trực khẳng định sự cần thiết phải xác định “Giá trị văn hoá cốt lõi, trường tồn” riêng có của dòng họ, vì họ Mai là một trong những dòng họ xuất hiện sớm nhất từ thuở vua Hùng dựng nước mà tiêu biểu là Mai An Tiêm. Do vậy, rất nên xác định giá trị văn hoá cốt lõi, trường tồn của dòng họ. Tuy nhiên đây là vấn đề khoa học phải được nghiên cứu nghiêm túc và tạo sự đồng thuận cao.

Về họ Mai, với sự xuất hiện sớm của Mai An Tiêm, từ truyền thuyết đi vào đời sống dân gian đời này qua đời khác, có giá trị lịch sử (không phải chuyện hoang đường) cho nên có thể xác định được những nội dung cốt lõi như: Chủ động thích nghi, thẳng thắn, sáng tạo, tự lực, tự cường, trong đó chủ động thích nghi phải là khởi điểm của giá trị cốt lõi… Kết quả lấy phiếu trưng cầu: có 22 trên 26 ý kiến đồng ý, còn lại 4 ý kiến đề nghị tiếp tục nghiên cứu.

Về “Vấn tổ tìm tông”, theo ông Mai Ái Trực, nếu các sắc phong đối với Mai An Tiêm đã khẳng định: Vào năm Duy Tân thứ nhất vua đã phong “thần” “Mai Yển hiệu An Tiêm dực bảo trung hưng linh phù chi thần”, đến năm Khải Định thứ 9 vua phong thêm “Đoan túc tôn thần”, thì Mai An Tiêm xứng đáng là thần tổ của họ Mai VIệt Nam. Sau đó các đại biểu ghi phiếu thể hiện chủ kiến của mình. Kết quả: có 23/26 ý kiến đồng ý, 2 ý kiến đề nghị tiếp tục nghiên cứu, 1 ý kiến không đồng ý.

Tại tỉnh Bình Dương
Cuộc họp với BLLHM tỉnh Bình Dương, do ông Mai Hữu Tín, Phó Chủ tịch Ban LLHMVN chủ trì, có sự tham dự của ông Mai Thế Trung, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Sau khi nghe ông Mai Văn Ninh, Trưởng ban Ban LLHMVN thông báo “Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu họ Mai Việt Nam lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2022 – 2027” và những vấn đề cần trưng cầu ý kiến, đồng thời thông báo kết quả cuộc họp của BLLHM khu vực phía Nam tại TP. HCM, các thành viên dự họp tại tỉnh Bình Dương hoàn toàn nhất trí với ý kiến phát biểu chỉ đạo của ông Mai Văn Ninh.

Ông Mai Văn Ninh, Trưởng ban Ban liên lạc họ Mai Việt Nam đã làm việc tỉnh phía Nam

Kết thúc buổi làm việc, ông Mai Văn Ninh, Trưởng Ban Liên 

lạc họ Mai Việt Nam cảm ơn và tiếp thu ý kiến phát biểu, đồng thời chỉ đạo việc cử đại biểu đi dự Đại hội đại biểu họ Mai VN. Đặc biệt hoan nghênh một doanh nhân tỉnh Bình Dương đã tài trợ 500 triệu đồng cho BLLHMVN để phục vụ Đại hội đại biểu họ Mai Việt Nam lần thứ Nhất được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 10/4/2022.

Tiếp theo, ngày 26/2/2022, tại Nhà thờ chi họ Mai xã Thạnh Hội, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, cùng với ông Mai Sông Bé, Phó Trưởng Ban LLHM khu vực phía Nam, Đoàn đã thành kính dâng hương lãnh tướng Mai Văn Thổ (cùng con là Mai Văn Kim) là vị tướng tài ba (dưới triều vua Nguyễn Huệ) chỉ huy một mũi tiến công góp phần đại phá quân Thanh. Sau thất bại của phong trào Tây Sơn, hai cha con lãnh tướng đã rút về Thạnh Hội, Biên Hòa và phần mộ hiện được táng tại nơi đây.

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Sau khi nghe ông Mai Văn Ninh, Trưởng Ban Liên lạc Họ Mai Việt Nam thông báo nội dung, ông Mai Thanh Quang, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh BR-VT báo cáo: Các chi họ Mai ở BR-VT phân bố rải rác các địa phương nhưng tập trung chủ yếu ở huyện Đất Đỏ (1 chi họ có tới 200 hộ họ Mai), do dịch bệnh phức tạp nên thời gian qua sinh hoạt của các chi họ Mai trong tỉnh chưa kết nối được. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của ông Mai Văn Ninh, Trưởng Ban Liên lạc Họ Mai Việt Nam, ông Mai Thanh Quang sẽ báo cáo lại ông Mai Văn Thuận để triển khai kịp thời các nội dung mà ông Mai Văn Ninh đã chỉ đạo, và báo cáo kết quả về BLLHMVN đúng thời gian và biểu mẫu quy định.

Nguồn