Họ Mai Việt Nam là 1 trong những dòng Họ có từ rất sớm , từ thời Vua Hùng . Có lịch sử , truyền thuyết gắn liền từ thời kỳ đầu dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Bắt đầu khai xướng từ Thần Tổ Mai An Tiêm , gắn liền với truyền thuyết Dưa Hấu Đỏ.
Trải qua hàng ngàn năm , Ngày nay người Họ Mai Việt Nam đã phát triển rộng rãi ra nhiều khu vực trong nước và quốc tế. Họ Mai VN đã đóng góp cho đất nước rất nhiều người con trong các cuộc chiến tranh , xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đã có rất nhiều người đã ngã xuống hy sinh cho nền độc lập nước nhà. Thế hệ Họ Mai Việt Nam cũng có nhiều những cá nhân tiêu biểu, thành đạt trên chính trường , trong lĩnh vực kinh tế , KHKT , và rất nhiều lĩnh vực xã hội khác…
Người Họ Mai số lượng ít hơn so với những họ khác như Nguyễn , Trần , Lê , Huỳnh ,… nhưng người Họ Mai đi tới đâu cũng niềm nở , thể hiện được tình đoàn kết , tôn trọng nhau . Đó là niềm tự hào, là văn hóa đặc trưng của Họ Mai VN.

Hội Đồng Họ Mai Việt Nam (HĐHMVN) là một tổ chức Dòng Tộc. Chính thức ra đời vào ngày 10 tháng 4 năm 2022 , sau khi tổ chức thành công Đại Hội Đại Biểu Họ Mai VN toàn quốc lần thứ nhất , tại Thủ Đô Hà Nội.

HĐHMVN Hoạt động trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam. Tất cả các tổ chức Hội Đồng Họ Mai cấp Khu vực , cấp tỉnh , cấp huyện , xã ,… hoạt động dưới sự chỉ đạo của HĐHMVN , trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam. Ngoài ra , các tổ chức Họ Mai cấp cơ sở , khi thành lập và hoạt động sẽ theo 1 quy chế riêng của HĐHMVN .

Kể từ sau Đại Hội HMVN lần thứ nhất đến nay ! Họ Mai khắp nơi trên toàn quốc đã triển khai thực hiện nghị quyết của Đại Hội. Đại diện các chi họ Mai các khu vực đã kết nối được rất nhiều thành viên người Họ Mai .Thành lập được rất nhiều tổ chức Họ Mai ở các Tỉnh , Huyện , Xã , Làng … Điển hình như Họ Mai Ninh Bình , Họ Mai Hà Nội , Họ Mai Thái Bình , Thanh Hóa , Nghệ An , Quảng Trị , Bình Định , Cần Thơ ,… và đặc biệt là Hội Đồng Họ Mai khu vực Miền Nam ( HĐHMMN )… Qua đó cho thấy rằng , tiếp nối tinh thần nghị quyết của đại hội , các chi họ Mai và tất cả thành viên Họ Mai trên toàn quốc đã ý thức được giá trị Cội Nguồn và mong muốn hướng về những nét văn hóa , tinh hoa của dòng tộc. Một bước khởi đầu rất thành công.

Chỉ trong vòng hơn 1 năm , kể từ sau Hội Thảo Khoa Học Toàn Quốc Họ Mai Việt Nam . Về những đóng góp của Họ Mai VN trong tiến trình lịch sử và công cuộc xây dựng bảo vệ tổ quốc. Rất nhiều báo , đài đã đưa tin . Trong đó đã đưa tin vào bản tin thời sự Quốc Gia VTV1. Khẳng định được vị thế Họ Mai là 1 nhân tố quan trọng không thể phủ nhận trong quóa trình hình thành đất nước.

Kể từ đó cho thấy , chưa bao giờ thế hệ Họ Mai chúng ta lại hăng hái phát triển , đồng tâm xây dựng các tổ chức dòng họ kết nối hàng ngàn thành viên , tìm đến nhau hướng về nguồn cội như vậy !
Đây là lần đầu tiên , chưa từng có trong lịch sử , Họ Mai Việt Nam có được 1 tổ chức dòng Họ cấp quốc gia với đầy đủ các bộ phận chức năng và hoạt động mạnh mẽ đến thế !

Có được bước khởi đầu như vậy phải kể đến công lao to lớn của các bậc cao niên , các tổ chức xã hội , các lãnh đạo , các cá nhân người Họ Mai có tâm huyết , có tầm nhìn , có đạo đức , có sự nhiệt thành hướng về tổ tiên ,… đã dày công gầy dựng nên tổ chức HĐHMVN hôm nay.

Bằng tất cả tấm lòng, xin cám ơn tổ tiên , cám ơn Đảng và các tổ chức , cám ơn các tiền nhân , các người tâm huyết với dòng họ. Để hôm nay, con cháu Họ Mai khắp nơi nơi có cơ hội và điều kiện tìm về. Các ngành họ có thể kết nối ; các anh em có thể tìm được nhau qua bao nhiêu đời thất lạc.
Có những cuộc hẹn , có những lần sum vầy…, nhìn thấy các thành viên Họ Mai từ nhiều miền được gặp nhau tay bắt mặt mừng , niềm vui khôn xiết , lòng rưng rưng trực chờ đầy cảm xúc.
Và chúng ta hôm nay , tất cả người Họ Mai Việt Nam trong nước và ngoài nước lại có dịp tri ân tổ tiên , có nơi để tìm về Nguồn Cội .

P/S. Viết cho ngày hôm nay.
Mai Trường Sơn.

ENHANCE_EXPOSURE