Đó là ý kiến chỉ đạo của Ông Mai Văn Ninh, Chủ tịch Hội đồng Họ Mai Việt Nam tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2022, và phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2022 của Hội đồng Họ Mai Việt Nam được tổ chức ngày 25 tháng 6 năm 2022, tại Trung tâm sự kiện Hải Đăng Plaza thành phố Hải Phòng. 

Hội đồng Họ Mai Việt Nam đề cao tinh thần trách nhiệm nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Ông Mai Văn Ninh, Chủ tịch Hội đồng Họ Mai Việt Nam phát biểu tại hội nghị
Tham dự và chủ trì cuộc họp có ông Mai Văn Ninh, Chủ tịch Hội đồng Họ Mai Việt Nam; Thượng tướng Mai Quang Phấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Họ Mai Việt Nam; và các Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Mai Việt Nam: Trung tướng Mai Hồng Bỉnh, TS. Mai Hữu Tỉnh, GS. TS. Mai Trọng Nhuận, ông Mai Xuân Khoái, ông Mai Anh Đào, ông Mai Quốc Bình, ông Mai Thanh Cảnh; ông Mai Hữu Phước, ông Mai Xuân Thắng; cùng các thành viên trong Ban chấp hành Hội đồng Họ Mai Việt Nam. 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Mai Văn Ninh, Chủ tịch Hội đồng Họ Mai Việt Nam “Từ sau Đại hội tới nay đã có sự lan tỏ sâu rộng tới cộng đồng họ Mai trên cả nước và nước ngoài. Có nhiều chi họ Mai ở các tỉnh, thành phố đã tổ chức tuyên truyền kết quả Đại hội Họ Mai Việt Nam. Tại hội nghị này rất mong các thành viên trong ban chấp hành Hội đồng họ Mai Việt Nam phát huy tinh thần trách nhiệm, thảo luận, thống nhất các nội dung công việc, tích cực triển khai, hoàn thành các nhiệm vụ được giao”.
Phát biểu báo cáo của họ Mai Việt Nam từ sau đại hội và kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2022 và phướng hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2020, Thượng tướng Mai Quang Phấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Họ Mai Việt Nam đã thông tin các kết quả chính của Hoạt động Hội đồng Họ mai Việt Nam từ sau Đại hội đến nay.

Hội đồng Họ Mai Việt Nam đề cao tinh thần trách nhiệm nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Ông Mai Xuân Thắng, Phó Chủ tịch kiêm Chủ tịch CLB Doanh nhân Họ Mai Việt Nam phát biểu
Lần đầu tiên Ban Liên lạc Họ Mai Việt Nam tổ chức thành công Đại hội họ Mai Việt Nam, nơi gặp gỡ quy tụ của hơn 400 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho gần 300 chi họ Mai trong cả nước. Đại hội đã diễn ra trong bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, dân chủ, đoàn kết, ấm áp, chân tình, Đại hội đã quyết định nhiều vấn đề lớn có tính chiến lược mở đường cho sự phát triển của họ Mai Việt Nam trong tương lai.
Đại hội đã thống nhất rất cao suy tôn nhân vật tiêu biểu Mai An Tiêm là Thần tổ của họ Mai Việt Nam. Việc suy tôn Thần tổ của họ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó đánh dấu bước chuyển trong nhận thức của con cháu họ Mai và từ đó định hướng hành động hướng tâm về cội nguồn, tri ân vị Thần tổ, tri ân các bậc tiền Nhân, cầu mong sự phù hộ độ trì của tổ Tiên cho con cháu mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng, đồng thời khích lệ mọi người hãy phát huy những giá trị văn hóa của tổ Tiên để lại, hăng hái thi đua lao động, sản xuất công tác, học tập, rèn luyện, xây dựng cuộc sống của gia đình mình, chi họ mình, ấm no, hạnh phúc, đoàn kết, phát triển, góp phần cùng nhân dân cả nước xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp văn minh.
Đại hội đã xem xét hiệp thương bầu Hội đồng họ Mai Việt Nam khóa I, nhiệm kỳ 2022 – 2027 với niềm tin tưởng rằng Hội đồng họ Mai Việt Nam sẽ là trung tâm đoàn kết, là hạt nhân để kết nối, xây dựng và phát triển của họ Mai Việt Nam, là cơ quan chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đã quyết định.

Hội đồng Họ Mai Việt Nam đề cao tinh thần trách nhiệm nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Ban Lãnh đạo Hội đồng Họ Mai Việt Nam trao tặng quà lưu niệm cho ông Mai Xuân Thắng, Phó Chủ tịch kiêm Chủ tịch CLB Doanh nhân Họ Mai Việt Nam
Đại hội đại biểu họ Mai Việt Nam lần thứ nhất thành công tốt đẹp, đã đóng góp phần cùng cố niềm tin, lòng tự hào của bà con cô bác họ Mai trong và ngoài nước, làm cho hình ảnh con người họ Mai và họ Mai Việt Nam được lan rộng bay xa và được nhiều dòng họ Việt Nam khác Tôn trọng.
Những hoạt động của đại biểu dự Đại hội và của các tổ chức dòng họ ở các địa phương, đơn vị.
Ngay sau khi trở về địa phương các đại biểu dự Đại hội mang trong mình tâm trạng phấn chấn, tin tưởng, không nghĩ rằng có một kỳ Đại hội được tổ chức chặt chẽ, chu đáo, dân chủ, đoàn kết, ấm áp tình cảm và an toàn tuyệt đối đến như vậy, vì vậy các đại biểu đã có nhiều hình thức phong phú, đa dạng tuyên truyền về kết quả Đại hội như: Nói chuyện với bà con trong chi họ, quay lại video Đại hội cho mọi người xem xong và bình luận, tổ chức tiệc trà, tiệc rượu trao đổi với anh em, bạn bè, người thân trong và ngoài họ, các hoạt động nêu trên được diễn ra sôi nổi, rộng khắp và mang lại kết quả tốt đẹp thể hiện: Đánh giá về Đại hội theo hướng tích cực, lan tỏa sâu rộng trong và ngoài họ, cũng cố và xây dựng niềm tin trong dòng họ, tin tưởng, kỳ vọng vào hiệu quả hoạt động của Hội đồng họ Mai Việt Nam.
Nhiều chi dòng họ đã tổ chức báo cáo kết quả Đại hội với bà con trong họ, phòng họp được trang trí với đầy đủ tiện nghi (bàn ghế, loa đài, phông trường ghi rõ báo cáo kết quả Đại hội đại biểu họ Mai Việt Nam lần thứ nhất), báo cáo viên là đại biểu đi dự Đại hội. Nội dung được chuẩn bị chu đáo tiêu biểu chi họ Mai Xuân ở ban Đồn Quảng Bình, chi họ Mai ở Bình Dương Đồng Nai, Nga Sơn Thanh hóa, Hà tĩnh, Ninh Bình, Nghệ an, Bắc Ninh, Nam định, Hà Nam. Một số đại biểu còn chi tiền cá nhân chiêu đãi toàn bộ các chi họ trong xã như họ Mai xã Nga Yên huyện Nga Sơn.
Một số tỉnh kết hợp việc báo cáo kết quả Đại hội với việc củng cố lại Ban liên lạc và chuẩn bị các điều kiện để tiến tới Đại hội họ Mai cấp tỉnh tiêu biểu như: Ban liên lạc họ Mai tỉnh Ninh Bình, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An. Một số tỉnh đã bắt đầu viết sử họ Mai ở địa phương mình để kịp phát hành trong dịp Đại hội như: Nghệ an, Ninh Bình.
Ban liên lạc họ Mai Miền Nam đã tiến hành họp mở rộng để thông báo kết quả Đại hội, kiện toàn và đổi tên từ Ban liên lạc họ Mai Miền Nam thành Hội đồng họ Mai Miền Nam, phân công nhiệm vụ cho các thành viên kết nối xây dựng tổ chức, tiến tới Đại hội họ Mai ở các địa phương.
Ban liên lạc họ Mai Hà Nội đã phát hành thư ngỏ, lập nhóm zalo để con em họ Mai đang công tác sinh sống tại Hà Nội tham gia nhóm, đến nay đã có hàng trăm người tham gia. Nhiều người trước kia chần chừ không muốn tham gia, thậm chí thiếu thiện chí, nhưng sau khi Đại hội họ Mai Việt Nam tổ chức thành công tốt đẹp, những người này họ lại hăng hái và hiện đang là nòng cốt trong Mai Hà Nội.

Hội đồng Họ Mai Việt Nam đề cao tinh thần trách nhiệm nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Hội đồng Họ Mai Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại nhà thờ họ Mai ở Ro Nha, Hải Phòng
Những hoạt động của cơ quan thường trực.
Thường trực Hội đồng họ Mai Việt Nam đã tổ chức kỳ họp đầu tiên vào cuối tháng 5/2022 để đánh giá quá trình tổ chức Đại hội, đồng thời phân công công việc cụ thể cho chủ tịch và các phó chủ tịch.
Thảo luận thông qua kế hoạch toàn khoá tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu họ Mai Việt Nam lần thứ nhất (kế hoạch số 01, ngày 2.6.2022).
Một số Phó Chủ tịch Hội đồng kiêm trưởng các ban đang tiến hành xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện kế hoạch chung của hội đồng.
Tham gia hoạt động với một số Ban liên lạc địa phương và dự Hội thảo với Hội đồng họ Lưu Việt Nam tại Hà Nội.
Chủ tịch và các Phó Phủ tịch thường xuyên liên hệ với nhau để giải quyết công việc chung của dòng họ. Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế như: Phong trào phát triển chưa đồng đều, một số tỉnh còn lúng túng trong việc lựa chọn nhân sự để thành lập Ban liên lạc như: Thái Bình, Nam định, Hưng Yên, Hải Phòng, Bình Định, Quảng Nam – Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu; Một số Bác trong Hội đồng chưa dành thời gian để làm công việc họ và chưa thật sự tâm huyết, trăn trở, tìm mọi cách để hoàn thành nhiệm vụ; Công tác tuyên truyền trên trang điện tử và quản lý các nhóm zalo Họ Mai có thời điểm chưa tốt.

Hội đồng Họ Mai Việt Nam đề cao tinh thần trách nhiệm nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Hội đồng Họ Mai Việt Nam dâng hương tại nhà thờ họ Mai ở Ro Nha, Hải Phòng
Phát biểu kết luận cuộc họp ông Mai Văn Ninh, Chủ tịch Hội đồng Họ Mai Việt Nam nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 là hết sức quan trọng, đề nghị các thành viên trong Hội đồng tiếp túc nâng cao hiệu quả hoạt động thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:
Một là, Tiếp tục triển khai các kế hoạch, đề án để thực hiện kế hoạch số 01/KHTKHĐ ngày 2 tháng 6 năm 2022 của Thường trực Hội đồng bảo đảm thời gian và chất lượng tốt nhất.
Hai là, Đẩy mạnh công tác truyền thông chú trọng tuyên truyền về thành công Đại hội đại biểu họ Mai Việt Nam lần thứ nhất, tuyên truyền về truyền thống Lịch sử, Văn hóa, các Danh nhân, những người thành đạt tiêu biểu của các chi dòng họ trong thời đại ngày nay.
Ba là, Dồn sức tập trung triển khai nhiệm vụ xây dựng tổ chức kết nối dòng họ chuẩn bị thật tốt nội dung, nhân sự, tài chính để tiến tới Đại hội họ Mai ở các địa phương. 
Bốn là, Hoàn thiện việc phân công nhiệm vụ cho các thành viên Hội Đồng họ Mai Việt Nam và kiện toàn các Ban trực thuộc Hội đồng.
Đồng thời thực hiện các giải pháp chủ yếu. 
Đối với các Ban và câu lạc bộ trực thuộc Hội đồng: 
 Sớm hoàn thiện về mặt tổ chức các Ban, đồng thời xây dựng các quy chế quy định để đi vào hoạt động cho nhịp nhàng, hiệu quả.
Nghiên cứu kế hoạch số 01 ngày 2.6.2022 của Thường Trực Hội đồng, Xây dựng kế hoạch, đề án của Ban mình báo cáo Thường trực Hội đồng bảo đảm tiến độ thời gian với chất lượng tốt nhất.

Hội đồng Họ Mai Việt Nam đề cao tinh thần trách nhiệm nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Hội đồng Họ Mai Việt Nam dâng hương tại khu Lăng mộ Thái tử Thiếu bảo Đông các Đại học sĩ Mai Trung Cát, Hải Phòng
Thường xuyên dành thời gian xuống các địa phương được phân công phụ trách đôn đốc việc tổ chức thực hiện.
Đối với các thành viên của Hội đồng họ Mai Việt Nam:
Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức (tuyên truyền miệng; Tuyên truyền trên mạng; tuyên truyền thông qua hội nghị), tài liệu, video, văn kiện Đại hội và lịch sử, truyền thống, các nhân vật tiêu biểu, những tấm gương tốt trong các lĩnh vực của các chi dòng họ.
Trọng tâm từ nay đến cuối năm 2022 cần làm chuyển biến rõ các mặt công tác sau:
Khẩn trương tìm nhân sự để thành lập được Ban liên lạc họ Mai Hà Nam, Nam định, Thái Bình, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Định, Quảng Nam,….
Kiện toàn cũng cố Ban liên lạc họ Mai Hà Nội.

Hội đồng Họ Mai Việt Nam đề cao tinh thần trách nhiệm nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Hội đồng Họ Mai Việt Nam thăm phố Mai Trung Thứ tại Hải Phòng
Liên hệ, kết nối với các chi họ Mai ở một số tỉnh: Thừa Thiên Huế -Quảng Bình – Quản Trị ; họ Mai một số tỉnh miền Tây Nam Bộ, Tây Nguyên và các tỉnh miền núi phía Bắc.
Chuẩn bị tích cực về nhân sự, nội dung, tài chính để tổ chức Đại hội một số huyện và một số tỉnh vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023 (tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Bình Dương, thành phố Hà Nội).
Đưa câu lạc bộ Doanh nhân họ Mai Việt Nam vào hoạt động.    
Lãnh đạo câu lạc bộ Doanh nhân họ Mai Việt Nam khẩn trương liên hệ, kết nối để xây dựng đề án tập hợp và phát triển đội ngũ Doanh nhân họ Mai Việt Nam thường trực.

Hội đồng Họ Mai Việt Nam đề cao tinh thần trách nhiệm nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Hội đồng Họ Mai Việt Nam thăm quan khu di tích lịch sử Bạch Đằng, Hải Phòng
Nghiên cứu kinh nghiệm hoạt động của các mô hình câu lạc bộ Doanh nhân ở các dòng họ Việt Nam khác, để bổ sung cho hoạt động của mình.
“Đề nghị các thành viên Hội đồng đề cao tinh thần trách nhiệm nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tham gia sinh hoạt đầy đủ, đóng góp kinh tế và ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ chung” ông Mai Văn Ninh nhấn mạnh./.
 

Nguồn homaivietnam.com