Sáng ngày 24 tháng 1 năm 2024 (tức ngày 14 tháng 12 năm Quý Mão) tại Nhà khách Đền thờ Thần tổ Mai An Tiêm – xã Nga Phú – huyện Nga Sơn – Tỉnh Thanh Hóa.
Hội đồng Họ Mai Huyện Nga Sơn, nhiệm kỳ 2023-2028 đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác hoạt động năm 2023 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Ông Mai Ngọc Huấn – Ủy Viên Hội đồng Họ Mai Tỉnh Thanh Hóa – Chủ tịch Hội đồng Họ Mai huyện Nga Sơn Chủ trì hội nghị.

Trước khi vào tổ chức hội nghị, các đại biểu đã vào đền thờ Thần Tổ Mai An Tiêm để tổ chức dâng hương – hoa và lễ vật kính lễ Thần tổ Mai An Tiêm.

Sau khi dâng lễ, các đại biểu trở về nhà khách để tổ chức hội nghị.
Được sự nhất trí của Hội đồng Họ Mai tỉnh Thanh Hóa, hội nghị tổ chức Bầu bổ sung Thành viên Hội đồng Họ Mai huyện Nga Sơn. Ông Mai Hồng Lê – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Mai xã Nga Phú được giới thiệu và bầu vào Hội đồng Họ Mai Huyện Nga Sơn nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Tại Hội nghị đã Công bố Quyết định của Hội đồng Họ Mai huyện Nga Sơn về việc Thành lập Ban khánh tiết Họ Mai huyện Nga Sơn, nhiệm kỳ 2023 -2028, gồm có 13 ông, bà :

 1. Ông: Mai Danh Bình- Phó Chủ tịch Hội Đồng Họ Mai huyện – Trưởng ban;
 2. Ông: Mai Thanh Hào- Ủy Viên Hội Đồng Họ Mai huyện – Chủ tịch Hội đồng Họ Mai xã Nga Phú – Phó ban trực;
 3. Ông Mai Thế Chiêm- Ủy Viên Hội Đồng Họ Mai huyện Nga Sơn – Phó ban
 4. Bà: Mai Thị Láng- Ủy Viên Hội Đồng Họ Mai huyện Nga Sơn – Ban viên;
 5. Ông: Mai Ánh Dương – Ủy Viên Hội Đồng Họ Mai huyện Nga Sơn – Ban viên;
 6. Ông: Mai Văn Thắng – Ủy Viên Hội Đồng Họ Mai huyện Nga Sơn – Ban viên;
 7. Ông: Mai Danh Thư – Ủy Viên Hội Đồng Họ Mai huyện Nga Sơn – Ban viên;
 8. Ông: Mai Hồng Lê – Phó Chủ tịch Hội Đồng Họ Mai xã Nga Phú – Ban viên;
 9. Ông: Trần Văn Hòa- Cán bộ Văn Hóa xã Nga Phú – Ban viên;
 10. Ông: Mai Văn Tỉnh – Ủy Viên Hội Đồng Họ Mai xã Nga Phú – Ban viên;
 11. Ông: Hoàng Văn Hưng – Trưởng ban khánh tiết
  Thôn Văn Đức – xã Nga Phú – Ban viên;
 12. Ông: Mai Văn Ninh- Thủ nhang đền thờ Mai An Tiêm – Ban viên;
 13. Ông: Đặng Văn Thiết- Thủ nhang đền thờ Mai An Tiêm – Ban viên;

Thay mặt Ban Thường trực Hội Đồng Họ Mai huyện, Ông Mai Xuân Dục – Phó Chủ tịch Thường trực đã Thông qua Báo cáo tóm tắt công tác hoạt động của Họ Mai huyện Nga Sơn.
Trong năm 2023, Hội đồng Họ Mai huyện Nga Sơn đã triển khai và tổ chức thực hiện các hoạt động theo Nghị quyết của Đại hội, cụ thể như sau:

 • Truyên truyền vận động, thành lập được 22/24 đơn vị xã – thị trấn có Ban Liên Lạc , có Hội Đồng Họ Mai (còn 2 xã Nga Liên,  Nga Trung chưa kết nối ), đã có 4 đơn vị xã tổ chức Đại hội Đại biểu , nâng tổng số đơn vị đã tổ chức Đại hội lên 8/24 đơn vị , gồm: Xã Nga Yên, xã Nga Giáp, Thị trấn Nga Sơn, xã Nga Thạch, xã Nga Trường, xã Nga Phú, xã Nga Phượng và xã Nga Thủy. Xã Nga Hải đang chuẩn bị Đại hội.               
  –  Thành lập 2 nhóm  zalo và Facebook của họ Mai Nga Sơn nhằm lan tỏa kết nối mọi hoạt động của dòng họ với mọi người họ Mai trong và ngoài nước.
  –  Các hoạt động của Ban Thường trực, Hội Đồng Họ Mai 0huyện Nga Sơn, kể từ sau Đại hội họ Mai huyện Nga Sơn, đã tổ chức họp Hội Đồng Họ Mai huyện Nga Sơn lần thứ hai ; riêng Thường trực đã thường xuyên hoạt động trên nhóm zalo của thường trực và đã có 4 buổi họp trực tiếp.
 • Đã tham cử đoàn đại diện Thường trực Họ Mai  tham gia dự Đại hội Họ Mai tỉnh Bình Định, Họ Mai Thành Phố Hà Nội, Họ Mai Thị xã Nghi Sơn, Họ Mai Huyện Hậu Lộc;
 • phân công các ông bà trong Thường trực đi dự và chỉ đạo Đại hội Đại biểu Họ Mai lần thứ nhất đối với 4 xã gồm: Nga Trường, Nga Phú, Nga Phượng, Nga Thủy.
 • Tham dự các ngày giỗ Họ Mai, dự Lễ khánh thành xây dựng cải tạo các Lăng mộ, nhà thờ các chi họ gia tộc trong huyện.                      
 • Hoạt động quỹ khuyến học: có 4 đơn vị Hội Đồng Họ Mai xã có quỹ khuyến học và đã trao thưởng khuyến học cho con cháu dòng họ như Nga Giáp, Nga Yên, thị trấn và xã Nga Thạch mỗi đơn vị có hình thức, mức độ trao thưởng khuyến học khác nhau, theo số liệu của 4 đơn vị,  tổng số tiền mà tập thể và các cá nhân tài trợ cho buổi trao thưởng khuyến học ở 4 đơn vị trên là 113 triệu đồng, tiền chúc mừng thọ các cụ100 tuổi là 4,3 triệu đồng. Chi Hoạt động thăm hỏi thành viên Hội Đồng Họ Mai huyện và xã có việc hiếu và thành viên ốm nặng đi bệnh viện là 5,2 triệu đồng.

Hội nghị cũng đã đề ra phương hương nhiệm vụ trong năm 2024 gồm các hoạt động sau :

 1. Tiếp tục Truyên truyền vận động, chỉ đạo tổ chức Đại hội các xã trong huyện. Phấn đấu chỉ đạo tổ chức Đại hội từ 4 đến 5 xã,  tiếp tục vận động và tuyên truyền 2 xã Nga Liên và Nga Trung thành lập Ban Liên Lạc lâm thời.                      
 2. Triển khai thực hiện Thư kêu gọi ủng hộ xây dựng Quỹ Họ Mai huyện Nga Sơn để có nguồn kinh phí hoạt động trong năm và các năm tiếp theo.
 3. Tổ chức thống kê tổng hợp đầy đủ, chính xác các mục trong biểu mẫu thống kê đã lập. Tiếp tục việc tuyên truyền, kết nối các chi dòng họ Mai trong huyện. Nghiên cứu, sưu tầm thông tin lịch sử, gia phả, phả đồ của các chi dòng họ Mai trong huyện.
 4. Tổ chức triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của Hội Đồng Họ Mai huyện đến các Hội đồng Họ Mai, Ban liên lạc Họ Mai các xã, thị trấn.
 5. Chỉ đạo Ban khánh tiết xây dựng kế hoạch Tổ chức các hoạt động trong dịp Lễ hội Mai An Tiêm năm 2024.
 6. Thảo luận một số nội dung bổ sung quy chế hoạt động của Ban Thường trực và Hội Đồng Họ Mai huyện Nga Sơn.

Hội nghị đã thảo luận sôi nổi các nội dung trong báo cáo, đa số đều thống nhất cao với các nội dung đã triển khai, trong đó các ý kiến đã tập trung vào các phương pháp, giải pháp thực hiện. Trong đó ông Trần Văn Hòa – Công chức Văn hóa xã hội xã Nga Phú – Ủy Viên Ban khánh tiết Họ Mai huyện và ông Hoàng Văn Hưng – Trưởng ban khánh tiết Thôn Văn Đức – xã Nga Phú – Ủy Viên Ban khánh tiết Họ Mai huyện đã nêu một số nội dung liên quan đến công tác quản lý di tích Đền thờ Mai An Tiêm từ trước đến nay. Đồng thờ cũng đề nghị Hội đồng Họ Mai Huyện Nga Sơn – Ủy Ban Nhân Dân huyện Nga Sơn phối hợp chặt chẽ với xã Nga Phú, Ban khánh tiết Thôn Văn Đức xã Nga Phú trong công tác quản lý, thờ phụng thần tổ và tổ chức Lễ hội Mai An Tiêm hàng năm.

Tại Hội nghị Hội đồng Họ Mai huyện Nga Sơn cũng đã thống nhất phát thư kêu gọi ủng hộ xây dựng Quỹ Họ Mai Nga Sơn. Để thực hiện tốt Nghị quyết đại hội đề ra “Nga Sơn là đất tổ Họ Mai, nơi thờ Thần Tổ Mai An Tiêm” ngoài việc hương khói đền thờ Thần tổ Mai An Tiêm và công tác Lễ hội hàng năm, để tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, phương hướng đề ra trong năm 2024 và những năm tiếp theo, đặc biệt là việc tổ chức vinh danh trao thưởng cho con cháu đỗ đạt cao trong học tập, công tác, mừng thọ cho người cao tuổi đầu năm và các hoạt động của dòng họ… Hội đồng Họ Mai huyện Nga Sơn, trân trọng kêu gọi tất cả các tổ chức, cá nhân, con cháu Họ Mai với tấm lòng tri ân thần tổ. Ngay sau khi phát động, tại Hội nghị đã có 9 người trong Hội đồng Họ Mai huyện huyện Nga Sơn ủng hộ  với số tiền là 12 triệu đồng.
Hội nghị đã thống nhất cao các nội dung đã đề ra và kết thúc trong niềm hân hoan của các Đại biểu về dự hội nghị.
Các Đại biểu về đự hội nghị đã chụp ảnh lưu niệm tại đền thờ Thần tổ Mai An Tiêm.

Tin , bài: Mai Thế Ánh – Phó Chủ tịch Hội Đồng Họ Mai huyện Nga Sơn.