📕BẢN TIN THỨ 1. HỌ MAI MIỀN NAM , ĐẦU NĂM 2023 🧧

Sáng nay mùng 1/1/2023 (Tết dương lịch ) Khởi đầu năm Quý Mão. Đại diện HĐHMMN , Ban KN DNHMTPHCM , gồm Ông Mai đình Kiêm ; Ông Mai Trường Sơn ; Ông Mai Công Tuấn ; Ông Mai Văn Thắng,… và anh Mai Đinh , hậu huệ con cháu của chi Họ Mai của nhà thờ Mai Tông Đường… đã tiến hành thăm và dâng hương nhà thờ Mai Tông Đường . Tọa lạc tại ấp Bàu Tre 1 , xã Tân An Hội , Huyện Củ Chi. Nơi sinh sống và thờ tự của Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng (BMVNAH) Mai Thị Chửng.

Tiền cảnh Mai Tông Đường

Lần theo QL22 , qua KCN Tây Bắc – Củ Chi , đoàn chúng tôi theo đường Mai Thị Chửng dẫn qua bờ kênh Đông vào khoảng 100m đến nơi thờ tự Mai Tông Đường.
Được biết nơi đây đang thờ tự 1 chi họ Mai khá lớn. Có mối liên hệ giữa chi Họ Mai ở Đức Hòa – Long An và chi họ Mai Tân Thông Hội . Có gia phả từ năm 1828 đến nay , lưu được 9 đời của nhiều nhành họ.
Chính tại nhà thờ này , từng là nơi sinh sống và thờ tự của Mẹ VNAH Mai Thị Chửng. Tên Mai Thị Chửng cũng chính là tên đường , được nhà nước phê duyệt đặt tên nhằm ghi ơn của Mẹ VNAH Mai Thị Chửng.
Tiến vào ngõ đi vào nhà thờ hiện lên khung cảnh vô cùng thân thiện , hiền hòa với cả khu vườn xanh , không khí trong lành. Có những hàng cau xanh , hàng cây mai , cây khế , bằng lăng , bon sai , rất nên thơ… gợi lên hình ảnh 1 làng quê giống như miền bắc , vừa gần gụi vừa truyền thống , mang cả thời ấu thơ .

Tiếp đoàn chúng tôi là anh Mai Văn Phường , hậu duệ đời thứ 7 của chị họ Mai tại đây. Anh Phường vừa làm kinh tế vừa lo việc thờ tự Mai Tông Đường và thồ tự Mẹ VNAH Mai Thị Chửng.
Vừa gặp đoàn , anh Phường phấn khởi ra tận đầu sân mời đón. Sau một vài câu chào hỏi , giới thiệu ,…chúng tôi tiến hành dâng hương báo cáo với tổ đường. Đồng thời dâng tặng sách Họ Mai Việt Nam và kỷ yếu hội thảo Họ Mai VN cho anh Mai Văn Phường lưu giữ.
Trò chuyện cùng chúng tôi , Anh Mai Đinh cũng thuộc chi họ Mai này còn kể thêm một số các chi họ có mối liên quan . Và hứa sẽ hướng dẫn đoàn chúng tôi thăm hỏi vào dịp gần nhất.

Kể chuyện cùng đoàn, anh Mai Văn Phường còn cho chúng tôi xem tập gia phả rất dài của phía chi họ. Lưu giữ khá chi tiết rất nhiều các thành viên từ năm 1828 đến nay. Qua đó cho thấy ý thức giáo dục lưu giữ cội nguồn của chi Họ Mai nơi đây rất được quan tâm và được bảo tồn kỹ lưỡng cho thế hệ sau này.

Anh Mai Văn Phường ( Áo thun xanh) tiếp đoàn HĐHMMN

Trước sự nhiệt huyết , chân tình , chất phác của anh Phường cùng gia đình . Đoàn chúng tôi vô cùng cảm động và rất đỗi vui mừng. Hy vọng rằng sẽ còn rất nhiều các chi họ Mai nữa sẽ giữ vững được truyền thống, sự đoàn kết và luôn gắn bó hướng về cội nguồn.
Chia tay gia đình anh Mai Văn Phường , chúng tôi đại diện HĐHMMN, BLL HMTPHCM, BAN KNDN HMTPHCM trao tặng anh Phường mòn quà nhỏ , nhờ anh hương hoa các bề trên tại nhà nhà thờ. Hứa hẹn sẽ có những hoạt động to lớn và ý nghĩa hơn nữa sau này.

Khởi đầu năm 2023. Một chuyến thăm vô cùng ý nghĩa và tâm huyết. Thay mặt HĐHMMN tôi xin gửi lời chúc sức khỏe đến toàn thể cao niên , các anh chị em và con cháu họ Mai toàn quốc và quốc tế . Chúc tất cả thành viên họ Mai Việt Nam đón năm mới 2023 thật nhiều niềm vui , gặt hái nhiều thành công , hạnh phúc và may mắn. Chúc Họ Mai Việt Nam đoàn kết , tri thức , phát triển và hướng về Cội Nguồn.
https://youtu.be/fQTnE–vrFA

Xin cám ơn
Mai Trường Sơn.