Ngày 16 tháng 10 năm 2022, tại Quảng Xương, Thanh Hóa, Ban Liên lạc Lâm thời Họ Mai Quảng Xương đã tổ chức đại hội đại biểu họ Mai Quảng Xương. Tham dự Đại Hội có ông Mai Văn Ninh, Chủ tịch Hội Đồng Họ Mai Việt Nam; ông Mai Thanh Cảnh, Phó Chủ tịch Họ Mai Việt Nam; ông Mai Bá Luyến, Chủ tịch Hội đồng Họ Mai tỉnh Thanh Hóa, cùng 115 đại biểu đại diện cho 40 các chi họ Mai Quảng Xương, Thanh Hóa.

Đại hội đại biểu họ Mai Quảng Xương, Thanh Hóa lần thứ nhất nhiệm kỳ 2022-2027

Ông Mai Văn Ninh, Chủ tịch Hội đồng Họ Mai Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội Họ Mai Quảng Xương

Theo báo cáo tại đại hội, từ tháng 5 năm 2016, Ban liên Họ Mai lâm thời huyện Quảng Xương chính thức được thành lập đi vào hoạt động gồm 15 thành viên, sau thời gian hoạt động các thành viên mang hết khả năng, tâm huyết đến nay Hội đồng lâm thời Họ Mai huyện Quảng Xương đã có nhiều kết quả hoạt động nổi bật.

Hội đồng đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên phụ trách các lĩnh vực công tác, tiến hành kết nối, thu thập số liệu, thống kê trên địa bàn huyện Quảng Xương, qua kết quả thu thập hiện nay trên địa bàn huyện Quảng Xương có 4 dòng họ gồm Họ Mai Đình thị Trấn Tân Phong; Họ Mai Xuân xã Quảng Lưu; Họ Mai Ngọc xã Quảng Chính; Họ Mai Văn xã Quảng Giao.

Đại hội đại biểu họ Mai Quảng Xương, Thanh Hóa lần thứ nhất nhiệm kỳ 2022-2027

Với truyền thống con người Việt Nam, con cháu của cụ Mai An Tiêm, con cháu luôn hướng về cội nguồn, hướng về tổ tông, trong đó họ Mai xã Quảng Lưu còn lưu giữ được 02 sắc phong của triều đình và đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp bằng công nhận Di tích văn hóa; Họ Mai xã Quảng Giao còn lưu giữ 02 đắc sắc của triều đình. Hàng năm con cháu trong dòng họ đều về nơi cội nguồn của dòng họ tế lễ các cụ.

Đại hội đại biểu họ Mai Quảng Xương, Thanh Hóa lần thứ nhất nhiệm kỳ 2022-2027

Trong đó ngày giỗ tổ cụ Họ Mai Đình thị trấn Tân Phong vào ngày 02 tháng 6 âm lịch; ngày giỗ tổ cụ Họ Mai Xuân xã Quảng Lưu vào ngày 2/8 âm lịch; ngày giỗ tổ cụ Họ Mai Ngọc xã Quảng Chính vào ngày 02 tháng 12 âm lịch; ngày giỗ tổ cụ Họ Mai Văn xã Quảng Giao vào ngày 04 tháng 5 âm lịch; Đồng thời cứ độ tết đến xuân về, ngày tết cổ truyền dân tộc, con cháu mọi miền đất nước lại quây quần bên nhà thờ tổ để dâng hương cho các cụ.

Đại hội đã đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, nhiệm kỳ 2022-2027, cần bám sát mục tiêu nhiệm vụ phương hướng hoạt động của Hội đồng Họ Mai cấp trên, tổ chức vận dụng linh hoạt các mục tiêu nhiệm vụ do Hội đồng Họ Mai Thanh Hóa hướng dẫn để thực hiện.

Tập hợp đoàn kết 4/4 Chi trở thành 1 ngôi nhà chung Họ Mai huyện Quảng Xương vận động con cháu Họ Mai trong huyện, ngoài huyện và mọi miền Tổ quốc dù ở đâu cũng phải gương mẫu chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nuớc và các quy chế của địa phương nơi cư trú thật tốt.

Đại hội đại biểu họ Mai Quảng Xương, Thanh Hóa lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2022-2027

Duy trì nét đẹp truyền thống văn hóa nghi lễ thờ cúng Tổ tiên của con nguời Việt Nam, vận động, giáo dục con em Quảng Xương luôn luôn hướng về cội nguồn, tri ân Tổ tiên, tự hào là người con Họ Mai huyện Quảng Xương, gìn giữ kỷ cương, tôn ti trật tự củng cố xây dựng, phát triển Họ Mai huyện Quảng Xương ngày càng vững mạnh, phồn vinh.

Sau Đại hội Hội đồng nhiệm kỳ mới sớm hoàn thiện đầy đủ các số liệu đề in ấn, phát hành cuốn sổ vàng truyền thống Họ Mai, là tư liệu quý giá đánh dấu mốc son, lịch sử của sự đoàn kết phát triển con người Họ Mai huyện Quảng Xương, để lưu truyền cho các thế hệ mai sau về những thành tích, công lao đóng góp và lịch sử hình thành của dòng tộc Họ Mai huyện Quảng Xương.

Hướng dẫn các chi họ chưa lập gia phả, phả đồ dòng họ, Hội đồng Họ Mai huyện Quảng Xương hướng dẫn các chi họ, con em Họ Mai huyện Quảng Xương hướng dẫn các chi Họ Mai trong nước và ngoài nước, kết mạng thông tin truyền thông đăng tải cập nhật hoạt động của Họ Mai huyện Quảng Xương qua mạng Za lô, facebook. Kết nối tất cả con em Họ Mai huyện Quảng Xương thành khối đoàn kết thống nhất.

Đại hội đại biểu họ Mai Quảng Xương, Thanh Hóa lần thứ nhất nhiệm kỳ 2022-2027

Trên cơ sở tôn trọng quyền tự do, quyền riêng tư của từng họ, không kêu gọi đóng góp tài chính, các dòng họ tự bàn bạc đóng góp về kinh phí của họ mình cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Đai hội kêu gọi các tổ chức, gia đình cá nhân, các nhà hảo tâm, những người có điều kiện ủng hộ về tài chính cho Hội đồng Họ Mai huyện để hoàn thiện in ấn cuốn sổ Họ Mai huyện Quảng Xương và xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài Họ Mai huyện Quảng Xương đồng thời sử dụng có hiệu quả, nguồn tài chính do các tập thể, cá nhân ủng hộ, được công khai minh bạch tạo niềm tin phấn khởi cho các nhà hảo tâm dòng họ Mai duy trì và phát triển ngày càng mạnh hơn.

Với tinh thần đoàn kết hướng về cội nguồn tri ân Tổ tiên, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của Họ Mai. Đại hội kêu gọi tất cả con em Họ Mai huyện Quảng Xương đem hết tinh thần nghị lực, huy động nguồn lực quyết tâm xây dựng thành công ngôi nhà chung Họ Mai Đoàn kết – Trí tuệ – Trách nhiệm – Phát triển, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quảng Xương ngày càng phát triển, khang trang sạch đẹp để sớm trở thành huyện Nông thôn mới nâng cao

Đại hội đã thông qua quy chế tổ chức và hoạt động của hội đồng họ Mai huyện Quảng Xương với 5 chương và 22 điều. Đại hội đã bầu 13 đồng chí trong ban thường trực hội đồng Họ Mai Quảng Xương và bầu ông Mai Xuân Doanh làm chủ tịch họ Mai Quảng Xương và 3 Phó Chủ tịch gồm ông Mai Ngọc Khánh, Mai Đình Thịnh, Mai Văn Hoàn, và bầu 20 đại biểu đi dự đại hội họ Mai Thanh Hóa.

Đại hội đại biểu họ Mai Quảng Xương, Thanh Hóa lần thứ nhất nhiệm kỳ 2022-2027

Tôi rất vui mừng và bất ngờ trước những kết quả đã đạt được của hội đồng lâm thời họ Mai Quảng Xương trong thời gian qua. Qua báo cáo trình bày tại đại hội, họ Mai Quảng Xương có nhiều thành tích đáng biểu dương và ghi nhận, góp vào sự phát triển họ Mai Thanh Hóa và có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của quê hương.

Đã có nhiều dòng họ Mai, chi họ Mai ở Quảng Xương có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm hay trong việc xây dựng dòng họ, các thành viên trong hội đồng lâm thời họ Mai Quảng Xương không ngại khó, ngại khổ, tận tâm trách nhiệm trong việc họ, do vậy mà có nhiều việc họ Mai Quảng Xương đã được thống nhất, do đó đại hội Họ Mai Quảng Xương đã sớm được tổ chức trong toàn tỉnh.

Với các tham luận trình bày tại đại hội đã nêu lên những giá trị của cội nguồn dòng tộc họ Mai, đều thống nhất và tự hào là con cháu của Thần tổ Mai An Tiêm, các thế hệ con cháu họ Mai ở Quảng Xương sẽ phát huy tinh thần chịu thương chịu khó lao động sáng tạo, học tập tốt để xây dựng quê hương Quảng Xương, Thanh Hóa ngày càng giầu đẹp và phát triển. Đã có nhiều con cháu họ Mai ở Quảng Xương đã trưởng thành phát triển góp phần vào sự phát triển của dòng họ Mai và quê hương đất nước.

Trên tinh thần trong thời gian ngắn, mà đã làm tốt công tác chuẩn bị tổ chức đại hội rất thành công, chúng tôi rất tự hào, rất mong chúng ta phát huy thành tích đã đạt được, đại hội phải lựa chọn những người có năng lực, có tâm, có trách nhiệm công việc chung của họ và việc họ là việc chung nên phải vận động, động viên, khích lệ các thành viên trong hội đồng và cần thực hiện tốt những nội dung sau:

Thứ nhất: Duy trì duy trì nề nếp gia phong của họ mai, thì phải giữ được giá trị truyền thống gia đình tốt đẹp, phải tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phát huy giữ gìn lấy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của họ Mai từ xưa tới nay, phát huy truyền thống văn hóa gia đình, truyền thống dòng họ, làm tốt việc thờ phụng tổ tiên trong gia đình, trong dòng họ.

Thứ hai: Tập trung chăm lo xây dựng thế hệ trẻ họ Mai, chú trọng đầu tư vào việc con cháu học hành, tùy theo từng điều kiện hoàn cảnh gia đình mà chúng ta làm cho cho phù hợp. Nên chú tâm vào việc xây dựng gia đình hiếu học, chi họ hiếu học, tìm tòi sáng tạo cách làm hay và nhân rộng ra toàn huyện. Bởi có học hành tấn tới, đào tạo bài bản những lớp người họ Mai có tri thức, có trí tuệ làm thì mới làm cho rạng danh dòng họ Mai, cho quê hương và đất nước.

Thứ ba: Phải giữ gìn đoàn kết, muốn làm tốt việc này thì trong hội đồng phải là những thành viên gương mẫu, có uy tín, ứng xử văn hóa trên tinh thần kính trên nhường dưới, trưởng họ nói các chi lắng nghe. Nghiên cứu kỹ phát huy những điểm mạnh của 4 chi họ Mai trong huyện, có điểm gì chung, có nét gì riêng tích cực, thì phát huy tinh thần phổ biến chung cho lan tỏa văn hóa tốt đẹp có cả dòng họ.

Thứ tư: Xây dựng kế hoạch hoạt động hành động, khâu nối lại với nhau, các hoạt động có nội dung chương trình kế hoạch cụ thể, tránh hình thức, khi có chủ trương chính sách mới phải có thông tin, chia sẻ, những thành viên trong hội đồng phải là người gương mẫu, đi đầu trong việc thực thi chính sách, pháp luật, quy chế của họ và trong việc của họ. Tổ chức giao lưu những người tiêu biểu của họ mai trên các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, môi trường…tùy từng việc nhưng phải có mục tiêu và phát triển truyên truyền đến từng chi họ và gia đình, làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, mừng thọ cho các bậc cao niên.

Thứ năm: Phát huy tinh thần truyền thống văn hóa tốt đẹp của dòng họ Mai. Trong gia đình ông bà là những hạt nhân truyền dạy cho con cháu về truyền thống lịch sử vẻ vang của Họ Mai Việt Nam, giáo dục con cháu về lịch sử của dòng họ và quê hương, luôn là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Trong dòng họ, với tinh thần một giọt máu đào hơn ao nước lã, nhưng phải quyết thương yêu nhau, là người họ mai không phân biệt, mà đều coi nhau là anh em, nên phải thương yêu đùm bọc nhau.

Đại hội đại biểu họ Mai Quảng Xương, Thanh Hóa lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2022-2027

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của ông Mai Văn Ninh, Chủ tịch Họ Mai Việt Nam, ông Mai Xuân Chiến phát biểu “Xin được trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu, sự quan tâm ủng hộ nhiệt thành và những ý kiến phát biểu chỉ đạo sâu sắc toàn diện của ông Mai Văn Ninh, Chủ tịch Hội đồng Họ Mai Việt Nam. Trong thời gian tới Hội đồng Họ Mai Quảng Xương sẽ thực hiện tốt các chỉ đạo của Họ Mai Việt Nam, nghị quyết của đại hội, quy chế của họ Mai Quảng Xương, đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất trong họ Mai, kết nối sâu rộng, lan tỏa tinh thần gắn kết các chi họ Mai xây dựng họ Mai Quảng Xương phát triển”.

Nguồn tin , bài homaivietnam.com