Ngày 15/01/2023, tại thành phố Ninh Bình, Ban vận động thành lập Ban liên lạc lâm thời họ Mai tỉnh Ninh Bình (gọi tắt là Ban vận động tỉnh) đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Mai Đức Hạnh, ủy viên Hội đồng họ Mai Việt Nam (HMVN), Phó Trưởng ban nghiên cứu lịch sử và truyền thông Hội đồng HMVN, Trưởng ban vận động tỉnh; ông Mai Văn Tùng, ủy viên hội đồng HMVN, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân họ Mai Việt Nam; các thành viên Ban vận động tỉnh; Thường trực Ban liên lạc lâm thời họ Mai thành phố Ninh Bình-huyện Hoa Lư, huyện Yên Mô; đại biểu con em họ Mai ở các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.


Hội nghị đã được nghe báo cáo công tác năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Hiện nay, theo thống kê của Chi cục dân số tỉnh Ninh Bình, trên địa bàn tỉnh có khoảng 14.800 người họ Mai đang sinh sống, phân bố ở cả 08 huyện, thành phố trong toàn tỉnh, nhiều nhất là huyện Yên Mô (khoảng gần 4.500 người), bước đầu xác định xã Gia Vân, huyện Gia Viễn là nơi đầu tiên có người họ Mai sinh sống ở Ninh Bình. Năm 2022, sau khi được bầu vào Hội đồng họ Mai Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027, hai ủy viên tại Ninh Bình là ông Mai Đức Hạnh và ông Mai Văn Tùng đã mời 27 đại biểu là con em họ Mai tỉnh Ninh Bình thông báo nhanh kết quả của đại hội; triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội; thành lập Ban vận động và Bộ phận giúp việc; vận động xây dựng quỹ và dự thảo Quy chế chi tiêu nội bộ; xây dựng bộ văn bản, biểu mẫu thống kê phục vụ khảo sát và kết nối các cửa họ Mai trên địa bàn tỉnh,.…
Công tác tuyên truyền về hoạt động của Ban Vận động tỉnh, hoạt động của Hội đồng họ Mai Việt Nam được quan tâm thực hiện. Ban Vận động tỉnh đã chỉ đạo thành lập các các tài khoản Facebook, Zalo, viết 22 tin, bài, 3 videos clip và trên 200 hình ảnh, đăng tải trên trang Facebook Họ Mai Ninh Bình tuyên truyền về thành công Đại hội đại biểu HMVN lần thứ nhất, những hoạt động của Ban Vận động tỉnh, những truyền thống văn hóa tốt đẹp, gương mặt tiêu biểu của các chi, dòng họ Mai trên địa bàn tỉnh…


Công tác xây dựng tổ chức bộ máy, kết nối dòng họ được Ban Vận động tỉnh quan tâm đúng mức ở cấp tỉnh cũng như tại các huyện, thành phố. Ban vận động tỉnh đã trở thành địa chỉ đỏ, là cầu nối để kết nối hơn 30 cửa họ, chi họ ở các huyện: Yên Mô, Gia Viễn, Nho Quan, Hoa Lư và thành phố Ninh Bình. Trong năm đã thành lập mới Ban Liên lạc Lâm thời họ Mai ở huyện Yên Mô và thành phố Ninh Bình – huyện Hoa Lư; chuẩn bị cơ bản các điều kiện, thực hiện các bước tiến tới hiệp thương, thành lập Ban Liên lạc Lâm thời họ Mai huyện Gia Viễn – huyện Nho Quan – thành phố Tam Điệp; đồng thời khởi động quá trình khảo sát tại hai huyện Yên Khánh và Kim Sơn.
Cùng với việc triển khai thực hiện công tác xây dựng, kết nối dòng họ, Đoàn công tác của Ban Vận động tỉnh còn tìm hiểu về nguồn gốc các cửa họ Mai ở Ninh Bình. Tại các cửa họ, Ban Vận động tỉnh đều thực hiện nghi lễ dâng hương, cáo yết tổ tiên tại nhà thờ tổ; dâng hương tại đền, chùa, phủ tại các địa phương; hỗ trợ dịch thuật 01 gia phả, 03 bia đá, 29 đạo sắc phong của các triều vua (các vua triều Nguyễn) cho các nhân vật là người họ Mai có công với nước hoặc những nhân vật được địa phương nơi có người họ Mai sinh sống thờ cúng. Qua đó được biết có 05 đền thờ người họ Mai được công nhận là Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh; có 05 nhân vật người họ Mai là người có công với nước được nhân dân địa phương phụng thờ thường xuyên như một nét đẹp truyền thống trong đời sống tín ngưỡng, tâm linh gồm Tứ vị Hồng Nương và Quảng Đức Đại vương Mai Tuyên.


Thường trực Ban Vận động tỉnh luôn tham gia tích cực, có trách nhiệm vào các hoạt động do Hội đồng họ Mai Việt Nam; thường xuyên kết nối với các BLL lâm thời các tỉnh thành bạn như Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa để trao đổi thông tin tìm hiểu về nguồn gốc dòng họ phục vụ cho công tác nghiên cứu biên soạn lịch sử họ Mai tỉnh Ninh Bình. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tổ chức, hoạt động, quá trình thực hiện công tác xây dựng và kết nối dòng họ, được Trung ương và địa phương bạn đánh giá cao.
Đến nay, hoạt động của Ban Liên lạc Lâm thời cấp huyện đã dần ổn định về cơ cấu, tổ chức và đang trong quá trình thực hiện các hoạt động theo chương trình, kế hoạch. Ban Liên lạc Lâm thời họ Mai huyện Yên Mô đã chủ động tổ chức kết nối với họ Mai xã Yên Đồng và xã Yên Lâm, bước đầu tổ chức xây dựng quỹ để hoạt động. Ban Liên lạc Lâm thời họ Mai thành phố Ninh Bình – huyện Hoa Lư đã tổ chức tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023; khảo sát, thông qua Nghị quyết về việc thăm, tặng quà chúc mừng các cụ là người họ Mai từ 90 tuổi trở lên thuộc các cửa họ trên địa bàn nhân dịp năm mới Quý Mão 2023, thể hiện sự tôn trọng và biết ơn với người cao tuổi, tô thắm truyền thống nhân văn của dân tộc.
Công tác vận động xây dựng quỹ hoạt động được một số con em họ Mai nhiệt tâm ủng hộ với số tiền 280 triệu đồng. Ban vận động tỉnh đã xây dựng dự thảo Quy chế chi tiêu nội bộ, thực hiện chi tiêu đảm bảo nguyên tắc: chi tiết kiệm, chi đúng, chi minh bạch và có hiệu quả đảm bảo thực hiện kịp thời, chất lượng các nhiệm vụ, nội dung chương trình hoạt động của Ban Vận động.


Trong năm 2022, Ban vận động tỉnh đã huy động được rất nhiều người họ Mai không phân biệt tuổi tác, cương vị xã hội, cương vị gia đình, cửa họ, dâu, rể,… đã tự nguyện đóng góp công sức, tiền của và thời gian để cống hiến cho sự nghiệp còn “sơ khai” này. Con em họ Mai trong tỉnh đã không ngừng phấn đấu và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận ở các lĩnh vực kinh tế – xã hội, đang từng bước khẳng định giá trị, tài năng và bản lĩnh người họ Mai trên mọi lĩnh vực như: Ông Mai Văn Tuất, Mai Xuân Thủy được bổ nhiệm chức vụ mới. Ông Mai Thế hệ, Trưởng Ban Liên lạc Lâm thời họ Mai thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư được Thủ tưởng chính phủ tặng Bằng khen; ông Mai Đức Hạnh, bà Mai Thị Hồng Quế giải B Giải thưởng Văn học nghệ thuật Trương Hán Siêu, tỉnh Ninh Bình lần thứ VI (2016 – 2021),…
Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Mai Đức Hạnh cho rằng: Bước sang năm mới 2023, Ban Vận động tỉnh cần tiếp tục tổ chức hoạt động khảo sát, kết nối, hiệp thương, thành lập và ra mắt Ban Liên lạc Lâm thời họ Mai hai huyện Yên Khánh, Kim Sơn, Câu lạc bộ doang nghiệp, doanh nhân họ Mai và Ban Liên lạc Lâm thời họ Mai tỉnh Ninh Bình; phối hợp, hướng dẫn Ban Liên lạc cấp huyện xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động; chuẩn bị điều kiện tốt nhất đón tiếp và giúp đỡ Hội đồng HMVN tổ chức kì họp Hội đồng lần thứ 3; tích cực tham gia các cuộc thị sáng tác logo HMVN, thơ, truyện, nhạc về dòng họ do Hội đồng HMVN phát động; mở rộng kết nối, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hoạt động với Ban Liên lạc các tỉnh, thành phố bạn; tổ chức thực hiện kế hoạch giỗ Thần tổ Mai An Tiêm lần thứ nhất theo kịch bản của Hội đồng HMVN; làm việc với các cấp có thẩm quyền, nghiên cứu lập hồ sơ giúp thôn Thanh Uy, xã Gia Vân đề nghị Công nhận di tích đền Mão Sơn; kết hợp cùng UBND xã Quỳnh Lưu đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét nâng mức xếp hạng di tích đình và chùa làng Quỳnh, xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan; thực hiện công tác thi đua khen thưởng, biểu dương những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích nổi bật, đóng góp cho sự phát triển của dòng họ,…
Hoạt động của Ban Vận động tỉnh và các huyện, thành phố năm 2022 đã tác động không nhỏ đến niềm tin vào hoạt động mang tính nhân văn của dòng họ và tạo được sự lan tỏa không chỉ trong cộng đồng họ Mai và người Ninh Bình; khơi dậy được ý thức tự tôn, tự hào và cảm hứng kết nối cộng đồng họ Mai tỉnh Ninh Bình nhằm đạt mục tiêu: đã là người họ Mai đều là anh em, cùng nhau “Đoàn kết, Tri thức, Phát triển” để xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Xuân Quý Mão 2023 đang đến gần hứa hẹn mùa bội thu./.


Mai Hữu Hạnh