Sáng nay ngày 3/1/2023. Cũng trong chủ đề hoạt động đầu năm : ” Xuân Đoàn Kết ! Tết Đoàn Viên ! ” .Được sự chỉ đạo của Chủ Tịch HĐHMMN Mai Quốc Bình ! Đại diện HĐHMMN , Ban KN DNHM TPHCM,.. gồm ông Mai Đình Kiêm ; Ông Mai Trường Sơn ; Mai Văn Đang ; Mai Văn Thắng ; Mai Văn Minh ,… đã tiến hành thăm hỏi gia đình chi họ Mai Đình ( theo công giáo) tại TP Thủ Đức.
Lần theo giáo xứ Tân Lập , qua vài con hẻm nhỏ , đoàn chúng tôi đã tìm đến được địa chỉ cần đến.

Ông Mai Thế Nông , cầm phong thư đỏ.

Tiếp đoàn chúng tôi là Ông Mai Thế Nông , năm nay đã bước sang 84 tuổi. Cùng con trai út của ông là Mai Thế Hoài . Với tinh thần vô cùng phấn khởi , cảm động và rất hồ hởi.
Được biết gia đình ông đã sinh sống tại Thủ Đức từ năm 1954 đến nay. ( lúc đó ông Mai Thế Nông mới chỉ 15 tuổi) . Cuộc sống tha phương , cơ hàn gắn liền với tuổi thơ của ông ngay từ những ngày đầu khai mở vùng đất . Với vô vàn khó khăn ! Ông phải trèo hái từng quả dừa giữa 1 vùng đầm lầy bạt ngàn để bán kiếm nguồn mua lương thực để nuôi sống gia đình , con cái.
Mặc dù vậy , với truyền thống gia đình, ông luôn răn dạy con cái hướng về tổ tông , ghi chép gia phả để giáo dục cho thế hệ sau này.
Ông Mai Thế Hoài có nguồn gốc Gia phả từ họ Mai Đình, xuất phát từ Tràng Lũ – Thái Bình. Đến nay ghi chép được đến 11 đời trong phả đồ.
Trò chuyện với đoàn, ông Nông không giấu được cảm xúc . Rằng từ trước tới nay , chưa bao giờ ông thấy được mình có 1 cơ hội được tiếp xúc với 1 tổ chức dòng họ như hôm nay. Đó là niềm khao khát về cội nguồn , hạnh phúc hơn bao giờ hết khi đã trải qua hơn 80 năm tuổi đời. Ông Nông bộc bạch.

Tặng sách Họ Mai Việt Nam

Sau thời gian trò truyện rất lâu , đại diện HĐHMMN xin gửi tặng sách Họ Mai Việt Nam và Kỷ yếu hội thảo để ông và con cháu biết thêm về nguồn cội và tổ chức Họ Mai VN hiện nay. Để chúc mừng sức khỏe gia đình và tỏ lòng thành kính , đại diện chúng tôi đã gửi 1 món quà nho nhỏ tặng gia đình ông nhân dịp tết đến xuân về , cùng 1 phong bao đỏ thắm , gửi gắm lộc may mắn của HĐHMMN.

Chia tay đoàn, ông Mai Thế Nông vẫn chưa hết cảm xúc. Mắt rưng rưng hướng về đoàn khi xe đã đi khuất tận xa đầu con hẻm.

Xin chúc gia đình ông Mai Thế Nông , bước sang mùa xuân tràn đầy sức khỏe , niềm vui nhân đôi và đoàn viên phơi phới.
Chúc đại gia đình Họ Mai Việt Nam , Mùa Xuân Đoàn Kết , Ngày Tết Đoàn Viên !

Tin , hình ảnh: Mai Trường Sơn